A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Những người hi sinh thầm lặng

(Hoặc Trao yêu thương – nhận hạnh phúc)

Cái se lạnh của không khí cuối thu ùa về báo hiệu mùa đông đang đến gần, tháng 11 lại đến đem theo biết bao cảm xúc hân hoan lắng đọng trong tôi… Những kỷ niệm nơi mái trường, về thầy cô giáo cùng những câu chuyện của năm tháng gắn bó với nghề dạy học lắng đọng biết bao cảm xúc.  Thoảng thoắt thật nhanh, đã hơn… năm, tôi thực hiện ước muốn ngày nào được là cô giáo, được đứng trên bục giảng với những chuyến đò tri thức…lớp lớp học trò lớn lên, trưởng thành và bay khắp mọi miền Tổ quốc. Đó là điều mà tôi cảm thấy thật sự ấm lòng, hạnh phúc!

Khó khăn và thử thách

Nghề dạy học với tôi là ước mơ, là yêu thích, tôi gắn bó với nghề với niềm vui hàng ngày được thả hồn trong những bài giảng, được cảm nhận sự thích thú hồn nhiên của các trò khi được khám phá những điều mới lạ trong những bài học. Tôi nhận ra sự ngưỡng mộ của các em giành cho tôi những lúc cô trò cùng chia sẻ trong giờ học. Mỗi ngày đến trường là một ngày vui, những ai thật sự yêu nghề, yêu trẻ em sẽ thấy được trẻ em cho chúng ta sự chân thành vô tư đến kỳ lại, sự hồn nhiên, vui vẻ của chúng thật sự đem lại cho tâm hồn tôi những phút giây thư giãn. Mái trườn, lớp học đang thật sự yên vui và ngày nối ngày trôi đi vui vẻ với những tiết dạy ổn định trên lớp. Vậy nhưng, cuối năm 2019 dịch bệnh Covid-19 ập đến và khá nhanh bùng nổ khắp các quốc gia trên thế giới trong đó có Việt Nam. Cả nước ta đứng trước một cuộc chiến đấu mới với lời kêu gọi của Chính phủ: “ Chống dịch như chống giặc”. Người người chung tay, nhà nhà  góp sức, huy động mọi nguồn lực để phòng chống dịch, dập dịch. Với tỉnh Bắc Giang nói chung và huyện Yên Dũng nói riêng cũng bị ảnh hưởng không nhỏ, đặc biệt là tháng 5/2021 số ca nhiễm trên toàn tỉnh tăng mạnh, khiến nhiều địa phương bị phong tỏa, giãn cách. Nhiều doanh nghiệp, đơn vị, ngành nghề phải ngừng sản xuất, số lao động không có việc làm tăng cao dẫn đến đời sống của nhiều gia đình bị xáo trộn và khó khăn. Nghành giáo dục cũng không tránh được ảnh hửng của dịch, việc đến trường của cô- trò rơi vào tạm dừng đến trường để phòng dịch.

Hiện nay, tỉnh ta đã có những giải pháp hữu hiệu có thể kiểm soát, khống chế được dịch bệnh Covid 19 một cách tương đối nhưng nguy cơ tiềm ẩn thì hiện hữu ở khắp nơi. Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid- 19, ngành Giáo dục của cả nước nói chung, tỉnh Bắc Giang và huyện Yên Dũng nói riêng đã và đang phải đối mặt với rất nhiều thử thách, khó khăn. Ngay cả khi việc học được triển khai theo một trong hai cách (Offline – trực tiếp hay Online – học qua Internet) thì đều là “bài toán khó” với cả cô và trò ở nhiều khía cạnh. Mong muốn được đến trường để được dạy và học trở thành một ước mơ xa xỉ và chưa biết đến khi nào, đặc biệt là đối với những địa phương hiện nay vẫn đang là vùng dịch như Bắc Ninh, Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh…

Đến trường là hạnh phúc

Cách Yên Dũng không xa, sát cạnh là huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh – nơi dịch covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp hay thành phố Hà Nội cũng đang có chiều hướng gia tăng số ca nhiễm, song lãnh đạo huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang đã chủ động bám sát theo dõi kịp thời các văn bản chỉ đạo của cấp trên và cơ quan chuyên môn, đến nay cơ bản đã kiểm soát được tình hình dịch bệnh covid 19, tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành nghề, dịch vụ được hoạt động bình thường. Trong đó, ngành giáo dục của huyện đã và đang tranh thủ tận dụng được khoảng “thời gian vàng” để cô và trò đều được đến trường, việc dạy và học được tuần hoàn theo đúng chương trình, kế hoạch. Các thầy cô giáo vui mừng, hạnh phúc với những tiết dạy trực tiếp trên lớp. Các em học sinh đến trường hân hoan. Đây là niềm hạnh phúc vô cùng to lớn và ý nghĩa đối với tập thể cán bộ giáo viên trong toàn huyện Yên Dũng nói chung và trường Tiểu học Thị trấn Nham Biền số 2 nói riêng - Rất đáng trân trọng!

Tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Tiểu học Thị trấn Nham Biền số 2 tích cực tham gia mọi hoạt động.

Để các thầy cô và học sinh có được niềm hạnh phúc đến trường như hiện nay cần đến sự vào tích cực của tất cả các cấp, ngành và địa phương trong công cuộc phòng chống dịch bệnh covid 19. Với tập thể cán bộ, giáo viên và nhân viên trường Tiểu học Nham Biền số 2 xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu nên toàn trường đã sớm vào cuộc tích cực. Chủ động tham gia mọi hoạt động trên mọi mặt trận. Những hoạt động có ý nghĩa thiết thực như trưng dụng nhà trường làm nơi cách ly cho những người nghi nhiễm, giáo viên, nhân viên tham gia vào bếp ăn cùng chung tay chăm lo cho những bữa ăn tươm tất cho người cách ly và các lực lượng tuyến đầu chống dịch; vận động người thân, bạn bè và cộng đồng ủng hộ vật chất và tinh thần cho tuyến đầu…

Hưởng ứng lời kêu gọi của đ/c Bí thư huyện ủy Thạch Văn Chung với mục tiêu phấn đấu 95-100% dân số trong huyện đều được khai báo y tế trên phần mềm PC-COVID. Đầu tháng 11, Trường TH Thị trấn Nham Biền số 2 đã triển khai kế hoạch của Phòng Giáo dục Yên Dũng, cử CBGV,NV toàn ngành “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người’’ để quét mã QR, cài đặt phần mềm PC COVID cho 100% dân số trên địa bàn Thị trấn Nham Biền, góp phần tích cực vào công cuộc truy vết và kiểm soát lịch trình di chuyển của từng người, giúp kiểm soát tốt chuỗi lây nhiễm nếu phát sinh ca nhiễm.  Đây là một quá trình vô cùng khó khăn vì quá trình điều tra tốn rất nhiều thời gian và còn phụ thuộc vào sự hợp tác của từng người dân. Các thầy cô giáo phải sắp xếp công việc gia đình, cá nhân để đến được trực tiếp từng nhà, từng ngõ mới lấy được thông tin đầy đủ và chính xác. Trên đường đi dù bắt gặp bất kì người dân địa phương nào, ở bất kì một nơi nào thì các thầy cô đều tận tình, chu đáo xác minh thông tin khai báo y tế rõ ràng và đúng quy trình. Có khi nơi đó là đồng ruộng người dân đang lao động, có khi đó là trên xe người dân đang đi chợ và có lúc họ đang miệt mài phơi thóc giữa trưa nắng… Tất cả là sự góp sức tích cực vào công cuộc phòng chống dịch covid 19 của những thầy cô thầm lặng đang ngày đêm hi sinh hạnh phúc cá nhân để cống hiến cho mục tiêu an toàn to lớn của đất nước.

 

Các Giáo viên đang nhập liệu sau khi đi cài đặt PC COVID cho nhân dân tại Tổ dân phố Thắng Lợi Thượng.

                                           

 

Gặp ngang đường cũng tranh thủ xin phép kê khai


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết