A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sinh nhật tập thể -Hoạt động trải nghiệm có ý nghĩa nhân văn

    Tổ chức sinh nhật tập thể cho các em học sinh là một trong những hoạt động trải nghiệm mang lại niềm vui, chứa đựng nhiều cảm xúc và có ý nghĩa giáo dục  sâu sắc, qua đó các em biết quan tâm, biết chia sẻ niềm vui với bạn bè, những người thân trong gia đình. Thêm một tuổi mới, các em có biết bao cảm xúc mới, có nhiều điều ước mong muốn được thực hiện. Và điều mong muốn đầu tiên của các em là được nhận quà, nhận được sự quan tâm cùng những lời chúc tốt đẹp từ những người thân yêu của mình.

    Hoạt động này đã được nhà trường tổ chức mấy năm gần đây. Năm học này, năm học 2019-2020, trường tiểu học Nham Sơn tiếp tục tổ chức sinh nhật tập thể chung cho các em học sinh. Sinh nhật của các em được tổ chức 4 lần/ năm, theo 4 quý.

Khởi đầu, các em có ngày sinh vào tháng 8, tháng 9, tháng 10 sẽ vinh dự được đón sinh nhật trước so với các bạn khác. Cùng hòa chung hoạt động của toàn trường, lớp 3A3 cũng tổ chức một bữa tiệc nho nhỏ mừng ngày sinh của 7 bạn trong lớp.

Buổi chiều hôm ấy, không khí lớp 3A3 thật khác với các buổi học trước. Trong lớp có bóng bay, có bánh sinh nhật và có cả quà tặng nữa. Các em học sinh thì hào hứng cùng cô giáo trang trí lớp. Những cô cậu học trò cũng tất bật: người thì thổi bóng bay, người thì buộc giữ, người thì hỗ trợ cho cô viết chữ, treo bóng bay... Tất cả đều hớn hở, hồi hộp và mong chờ. Các em mong được tham gia buổi sinh nhật đầu tiên trong năm học, được trao gửi tình cảm yêu thương của mình cho các bạn, được cùng nhau thưởng thức hương vị của chiếc bánh đặc biệt mà cha mẹ và thầy cô đã chuẩn bị. Đặc biệt, những em được cô giáo và bạn bè tổ chức kỉ niệm ngày sinh của mình thì lộ rõ trên khuôn mặt niềm vui, niềm phấn khởi. Sau khi công việc trang trí đã hoàn tất, các em trỏ về chỗ ngồi của mình chuẩn bị cho buổi sinh nhật được bắt đầu.

Trên bảng lớp, nổi bật dòng chữ HAPPY BITHDAY được cô và trò viết nắn nót bằng phấn màu, cùng với tên của 7 em vinh dự có niềm vui đặc biệt ngày hôm đó. Những chùm bóng bay đủ sắc màu chứa đựng bao điều ước tốt đẹp của các em cũng được trang trí xung quanh hài hòa, bắt mắt

 Trang trí đơn giản nhưng thật ý nghĩa

    Em Nguyễn Thị Xuân - Chủ tịch HĐTQ của lớp bước lên trước lớp tuyên bố lí do của buổi sinh nhật và xướng tên của 7 bạn: “Hôm nay lớp chúng ta tổ chức kỉ niệm ngày sinh cho các bạn. Bạn Duy Anh, bạn Thu Hà, bạn Trần Bảo...”.

Nguyễn Thị Xuân - Chủ tịch HĐTQ của lớp

Để chúc mừng các bạn, cả lớp đồng thanh hát vang bài hát Chúc mừng sinh nhật

Mừng ngày sinh một đóa hoa.

Mừng ngày sinh một khúc ca.
     Mừng ngày đã sinh cho cuộc đời

                                              Một bông hoa xinh rực rỡ.

Nhìn các em hát bài hát bằng cả niềm vui, niềm tự hào, phấn khởi, với những nụ cười vô tư và hồn nhiên, tôi cũng thấy vui lây. Lời bài hát vang lên thật ý

nghĩa

Mừng ngày đã sinh cho cuộc đời

                                       Một bông hoa xinh rực rỡ.

Nhưng trước mắt tôi bây giờ không phải cuộc đời chỉ sinh ra một bông hoa mà đã sinh ra 20 bông hoa rực rỡ, mỗi bông hoa mang một khuôn mặt, một hình dáng, một màu sắc khác nhau.

Sau lời bài hát, em Xuân mời các bạn lên bục trước lớp để nhận mũ và quà: “Tôi mời bạn Duy Anh, bạn Thu Hà, bạn Trần Bảo... lên nhận mũ và quà sinh nhật”. Ngồi dưới lớp từ đầu đến giờ, chắc các em mong giây phút mình được gọi tên trước lớp để nhận quà của cha mẹ, cô giáo. Nên chỉ chờ có vậy, các em bước ra khỏi chỗ chạy nhanh đứng xếp hàng trước lớp, có em vội vàng, vụng về bước suýt thì vấp ngã. Vài bạn trong lớp hiếu động cùng “Ồ” lên một tiếng. Bị các bạn cười, em đó hơi xấu hổ, mặt đỏ lên thẹn thùng.

Xuân đã thay mặt lớp trao cho các bạn chiếc mũ xinh xắn, ngộ nghĩnh cùng món quà mà cha mẹ và cô giáo đã gửi tặng cho các bạn.

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG-5101.JPG

Các em phấn khởi, vui mừng nhận mũ và quà sinh nhật

Một lần nữa, lời bài hát  Chúc mừng sinh nhật  lại vang lên. Bây giờ các em thể hiện lời bài hát bằng tiếng Anh, sau đó dịch sang lời tiếng Việt:

Haapy birthday to you

Haapy birthday to you

                                               ..........

       Mừng ngày sinh một đóa hoa.

      Mừng ngày sinh một khúc ca.

Các em vẫn thể hiện bài hát rất sôi nổi, hào hứng, bằng cả tình cảm yêu thương chân thành dành cho các bạn của mình.

Cả lớp thể hiện bài hát: Chúc mừng sinh nhật

Tôi đến gần các em, hỏi Bảo Hân:

- Được cô giáo và các bạn trong lớp tổ chúc sinh nhật cho mình, em có vui không?

- Có ạ!

- Trong buổi sinh nhật hôm nay, em ước muốn điều gì?

- Em muốn mình học giỏi.

- Cô mong cuối năm em sẽ đạt được kết quả tốt, nhận được giấy khen của nhà trường nhé - Tôi nói.

- Vâng ạ!

Bước đến gần cậu học trò nhỏ nhất trong các bạn- em Phạm Gia Bảo - Tôi hỏi:

- Thế còn Bảo, em ước muốn điều gì?

Suy nghĩ một lát, em nói:

- Em muốn mình viết chữ đẹp,

- Sao em ước muốn điều đó?

- Vì em viết chữ chưa đẹp, em thường hay bị cô giáo nhắc cần phải viết cẩn thận và rèn chữ nhiều hơn.

- Vậy à, em hãy cố lên nhé - Tôi cầm tay em và đáp lời.

Không đợi tôi hỏi, những em khác thi nhau nói:

- Em cũng muốn học giỏi.

- Em muốn sau này trở thành một người kinh doanh giỏi.

.......

Một bữa tiệc mừng sinh nhật được diễn ra ngay sau đó. Mỗi em nhận được một chiếc bánh sinh nhật nho nhỏ, cùng nhau vui vẻ thưởng thức hương vị của chiếc bánh sinh nhật, cùng chia vui với bạn của mình.

C:\Users\Administrator\Downloads\IMG-5104.JPG

Cả lớp hào hứng cùng thưởng thức món bánh sinh nhật

Buổi tổ chức sinh nhật của lớp diễn ra trong vòng khoảng một tiếng đồng hồ. Tuy thời gian không nhiều nhưng tôi đã cảm nhận được niềm vui, sự hồn nhiên, vô tư của các học trò nhỏ. Các em đã trao cho nhau sự quan tâm, chia sẻ niềm vui, đã dành cho nhau tình cảm bạn bè, tình yêu thương chân thành của tuổi học trò. Tôi mong các em luôn nở nụ cười hồn nhiên, luôn dành cho nhau tình cảm bạn bè trong sáng, tình yêu thương đó sẽ được các em mãi mãi dành cho nhau trong suốt cuộc đời.

Hãy tổ chức cho các em những hoạt động trải nghiệm để các em được bộc lộ mình trước thầy cô, bạn bè, giúp các em hoàn thiện kĩ năng cần thiết cho bản thân và biết yêu thương tất cả mọi người.

 

                                                                                 Nguyễn Thị Thanh Hương - Trường Tiểu học Nham Sơn

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan