A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TIẾT HỌC TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC

Tác giả: Nguyễn Bích

TIẾT HỌC TRÀN ĐẦY NĂNG LƯỢNG TÍCH CỰC

Năm học 2021-2022 đã diễn ra trong bối cảnh cả nước căng mình phòng chống dịch covid 19 đang diễn biến rất phức tạp. Các nhà trường đều thực hiện nhiệm vụ kép vừa dạy học vừa chống dịch hiệu quả. Để đáp ứng yêu cầu giảng dạy và giáo dục trong thời kì công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, những năm gần đây, phòng GD&ĐT huyện Yên Dũng đã chú trọng đổi mới công tác quản lý, đổi mới phương dạy học theo mô hình trường học mới nhằm phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh, Dạy học theo hướng triển năng lực và phẩm chất của học sinh, điều chỉnh nội dung dạy học phù hợp đặc điểm tâm sinh lý học sinh tiểu học.

Thực hiện kế hoạch công tác chuyên môn của Trường Tiểu học thị trấn Nham Biền số 2 trong năm học 2021-2022, ngày 13 tháng 10 năm 2021, tôi cùng các đồng nghiệp trong tổ chuyên môn 2+3 đã tham gia dự giờ học tập chuyên môn một tiết Toán: Luyện tập về “chia số có hai chữ số cho số có một chữ số” do đồng chí Nguyễn Thị Chi trực tiếp giảng dạy. Tiết học diễn ra thật nhẹ nhàng và để lại trong tôi ấn tượng khó quên.

            Bước vào lớp tôi thấy các em thật ngoan và nền nếp. Vì dịch bệnh Covid – 19 vẫn còn diễn biến phức tạp nên tất cả cô và trò đều phải đeo khẩu trang. Không vì thế mà ảnh hưởng đến việc học của các em học sinh lớp 3A2. Các em vẫn rất chủ động trong việc học tập, các em chia sẻ bài trước lớp rất to và rõ ràng. Ngay từ những phút đầu của tiết học, tôi đã cảm thấy ấn tượng với tinh thần tự giác, chủ động học tập của học sinh. Giáo viên giao việc gì là các em tích cực, chủ động tham gia vào việc đó. Nhìn những nét mặt rạng ngời, những ánh mắt chăm chú hướng lên bảng, những cánh tay xinh xắn giơ cao muốn được chia sẻ cùng bạn, tôi thật ngưỡng mộ.  

 

Các em đang hứng thú chia sẻ ý kiến

      Để có được kĩ năng chia sẻ tốt như vậy có lẽ cô giáo Nguyễn Thị Chi cũng phải dày công rèn rũa lắm bởi tôi nghĩ: Các em học sinh sau thời gian nghỉ dài do dịch bệnh Covid - 19, các em mai một rất nhiều về các kiến thức - kĩ năng, năng lực và phẩm chất nhưng nhờ công sức dạy bảo của cô giáo hằng ngày các em đã chủ động chia sẻ bài khá tốt. Cô luôn động viên, khuyến khích các em để các em tự tin hơn trong các tiết học. Đúng như câu tục ngữ: “Có công mài sắt có ngày nên kim”.

Trong suốt qua trình dự giờ tôi rất ấn tượng khẳ năng chủ động làm việc cá nhân và hợp tác chia sẻ trong nhóm của các em học sinh. Đặc biệt là với nhóm Quỳnh Anh và Đạt ở hoạt động học sinh tự lấy ví dụ và thực hiện phép chia số có có có hai chữ số cho số có một chữ số. Tôi ngạc nhiên về khả năng hợp tác và chia sẻ của các bạn ấy:

 
 

 

 

Em Quỳnh Anh chia sẻ cùng bạn

- Em Đại đặt câu hỏi: “Tôi đố bạn số 2 trong phép tính được gọi là gì?”

- Em Quỳnh Anh trả lời: “ Số 2 trong phép tính chia được gọi là số chia.”

- Diệu Hoa băn khoăn: “ Bạn cho tôi biết ở lượt chia thứ nhất số dư là bao nhiêu?”

- Em Quỳnh Anh trả lời: “Ở lượt chia thứ nhất số dư là 0.”

- Em Thảo chia sẻ: “Bạn thực hiện phép tính chia như thế nào?”

- Em Quỳnh Anh chia sẻ:

“ Tôi thực hiện phép chia từ trái qua phải.

Tôi lấy 4 chia 2 được 2, viết 2; 2 nhân 2 bằng 4;  4 trừ 4 bằng 0.

 Hạ 2, viết 2; lấy 2 chia 2 được 1,viết 1. Lấy 1 nhân 2 bằng 2; 2 trừ 2 bằng 0.

Cứ như thế quá trình chia sẻ của các em Đạt, Lâm, Thảo cùng Quỳnh Anh diễn ra nhịp nhàng, lôi cuốn cả lớp dõi theo. Các em được thỏa sức bày tỏ ý kiến với bạn để nắm chắc kiến thức đã học. Qua chia sẻ, các em hình thành tình cảm đoàn kết với nhau, tạo hứng thú, niềm vui trong học tập. Tiết học Toán đối với các em không còn khó khăn nữa mà nó trở nên thật dễ dàng và dễ nhớ kiến thức.

     Tôi thật sự đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác với khả năng chủ động, tự giác học tập của các em. Các em phát huy rất tốt năng lực hợp tác, cộng tác nhóm, tinh thần đoàn kết giúp đỡ bạn trong quá trình học tập. Qua đây tôi thấy được năng lực tự học và tự giải quyết vấn đề, năng lực giao tiếp và hợp tác được phát huy rất tốt. Nếu tất cả học sinh các lớp đều phát triển tốt năng lực này thì hiệu quả học tập sẽ rất cao.

Từng cặp đôi học sinh chia sẻ, hợp tác giúp bạn hiểu bài

      Cứ như thế các em thỏa sức chiếm lĩnh kiến thức từ phép tính chia này đến phép tính chia khác. Thời gian chia sẻ đối với các em dường như còn chưa đủ vì tiết học có 35 phút. Em nào cũng muốn đưa ra ý kiến của mình một mặt để khẳng định mình đã nắm được bài, mặt khác còn muốn giúp bạn học tốt hơn .

 

Em Thư và em Hồng chia sẻ bài

     Sau hoạt động làm bảng con kết thúc các em được làm việc với phiếu học tập. Năng lực tự học và tự chủ, giải quyết vấn để và sáng tạo, giao tiếp và hợp tác lại được phát huy tối đa khi thực hiện bài tập trên phiếu cá nhân.

Thành quả của các em đã được trưng bày trên bảng lớp

    Phần làm phiếu học tập của học sinh rất tốt. Sau đó các em được cô giao làm việc với sách giáo khoa. Như thói quen các em lại hợp tác nhóm đôi để giải quyết bài toán có lời văn.

Các em hợp tác sôi nổi

   Kết quả của sự hợp tác đã xong, nhìn cách trình bày bài khoa học của học sinh mà lòng tôi dâng lên sự cảm phục sự rèn rũa của cô trò lớp 3A2...

Bài làm của em Quỳnh

Hình ảnh cuối tiết học

           Tiết học kết thúc, những đôi mắt thơ ngây rạng ngời sự tự tin. Hình ảnh các em học sinh tràn đầy năng lượng tích cực trong việc tự học, hợp tác, giải quyết vấn đề. Năng lượng của các em học sinh lớp 3A2 truyền cảm hứng cho các thầy cô giáo dự giờ, đặc biệt là tôi. Qua tiết Toán của lớp 3A2, tôi cảm thấy tràn đầy niềm tin rằng các em học sinh lớp tôi sẽ phát triển được năng lực tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo. Tôi sẽ cố gắng hằng ngày để giúp các em phát triển các năng lực và phẩm chất này.

                                                                                          Người viết

 

                                                                                  Nguyễn Thị Bích

                                                        Giáo viên trường Tiểu học thị trấn Nham Biền số 2


Tập tin đính kèm
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết